อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยธาลัสซีเมีย

 อาหารของผู้ป่วยธาลัสซีเมีย

More In สาระน่ารู้ เกี่ยวกับ โรคธาลัสซีเมีย

 
ธาลัสซีเมีย เป็นโรคโลหิตจางที่เกิดจาก กรรมพันธุ์ ทำให้ร่างกายผลิตเม็ดเลือดแดงที่ผิดปกติออกมา
 
ดังนั้นจึงทำให้เม็ดเลือดแดงแตกตัวเร็วกว่าเม็ดเลือดแดงปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ผู้ป่วยโรคโลหิตจางธาลัสซีเมียต้องรับเลือดจาก ภายนอกเข้าสู่ร่างกายเพื่อทดแทนการสร้างเม็ดเลือดแดงของ ตนเอง
 
การรับเลือดเข้าสู่ร่างกายนั้นมีข้อดีหลายประการ ได้แก่ ทำให้ผู้ป่วยธาลัสซีเมียมีสุขภาพที่ดีขึ้น มีการเจริญเติบโตเหมือน เด็กปกติ เนื่องจากการรับเลือดจะลดภาวะซีด เหลือง อ่อนเพลีย และจะทำให้ปัญหาตับ ม้าม โต ที่พบในโรคธาลัสซีเมียลดลงด้วย แต่การรับเลือดก็มีข้อเสียเช่นกัน
 


อาหารที่เหมาะสมสำหรับผู้ป่วยธาลัสซีเมีย

 
คือ อาหารที่มีโปรตีน และโฟเลทสูง
 
20 อาหารที่มีโปรตีนสูง ไข่,อัลมอนด์ อกไก่ ข้าวโอ๊ต คอตเทจชีส กรีนโยเกิร์ต นม เนื้อวัว ทูน่า ควินัว อาหารเสริมโปรตีน ถั่วเลนทิล เมล็ดฟักทอง ปลา กุ้ง กะหล่ำดาว เนยถั่ว โปรตีนเกษตร เต้าหู่
 
 
ตัวอย่างอาหารที่มีโฟเลตสูง ได้แก่ พืชใบสีเขียว และเมล็ดธัญพืช เช่น ถั่วแดง ถั่วเหลือง ถั่วลิสง เป็นต้น ส่วนในสัตว์ พบในเนื้อเยื่อต่างๆ พบมากในตับ ไต และเครื่องใน ส่วนจุลินทรีย์ที่พบปริมาณโฟเลตสูง คือ ยีสต์
 
 
และอาหารที่ช่วยยับยั้งการดูด ซึมธาตุเหล็กจากอาหารในลำไส้ เช่น น้ำชา น้ำเต้าหู้ เป็นต้น ชื่อคุ้นๆทั้งนั้นเลยนะคะ หาทานง่าย สุขภาพดีได้ไม่อยากค่ะ

อาหารของผู้ป่วยธาลัสซีเมีย

 
 

คนไข้ธาลัสซีเมียควรทานเลือดจระเข้หรือไม่ | ผลงานวิจัย รศ.ดร.วิน เชยชมศรี

 

ข้อมูลจากผู้บริโภคที่เป็นธัลลาสซีเมีย รับประทานอาหารเสริมเลือดจระเข้มาเป็นเวลานาน ? จะช่วยให้ผู้ป่วยธัลลาสซีเมียมีการสร้างเม็ดเลือดแดง เกล็ดเลือด และเม็ดเลือดขาวดีขึ้นกว่าเดิม
 
สังเกตได้จากระดับของเม็ดเลือดแดงอัดแน่นสูงขึ้นกว่าเดิมก่อนที่กินเลือดจระเข้ ? แต่รูปร่างของเม็ดเลือดแดงก็ยังมีความผิดปกติเหมือนเดิมเนื่องจากเป็นพันธุกรรมมาตั้งแต่เกิด
 
ผู้ป่วยไม่ได้หายจากการเป็นธัลลาสซีเมีย แต่ช่วยให้ลดอาการเหนื่อยหอบได้ เนื่องจากมีเม็ดเลือดแดงที่มากขึ้นค่ะ
 
 
ผลที่ได้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล และ การดำเนินชีวิตในประจำวันที่ถูกต้อง