ต่างชาติสนใจ ‘เลือดจระเข้’ เสริมสมรรถภาพ-ลดเบาหวาน

ต่างชาติสนใจเลือดจระเข้ ข่าว

 

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. นายนเรศ ดำรงชัย ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (TCELS) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เปิดเผยว่า TCELS ออกบูทนิทรรศการในงาน BioJapan 2012 ที่เมืองโยโกฮาม่า ประเทศญี่ปุ่น และได้นำเสนอนวัตกรรมซึ่งเป็นโครงการเด่นของ TCELS อาทิ โครงการเภสัชพันธุศาสตร์ โครงการเครื่องมือแพทย์ โครงการเวชนคร โครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสู่มาตรฐานสากล ฯลฯ รวมทั้งมีการเจรจาจับคู่ธุรกิจด้านชีววิทยาศาสตร์ ซึ่งประสานงานโดย TCELS จำนวน 14 บริษัท ส่วนใหญ่มาจากประเทศญี่ปุ่น เป็นการเจรจาธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องมือแพทย์ ธุรกิจการผลิตชีวภัณฑ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการบำบัดโรค รวมถึงการต่อยอดเทคโนโลยีเพื่อนำออกสู่ตลาด

ทั้งนี้ ในประเทศญี่ปุ่นมีงานวิจัยจำนวนมากที่ยังไปไม่ถึงขึ้นตอนของการ พัฒนาเพื่อขยายผล เนื่องจากติดกฎระเบียบและขาดแคลนเงินทุน จึงสนใจที่จะมาพัฒนาต่อในประเทศไทย ที่มีความพร้อมทั้ง บุคลากร เทคโนโลยี ตลอดจนถึงโครงสร้างพื้นฐานที่ได้มาตรฐานสากล

 

 

นอกจากนี้ นายนเรศ กล่าวต่อว่า TCELS ยังได้เข้าร่วมงาน Bio Business Partnering ซึ่งเป็นเวทีความร่วมมือที่จัดขึ้นโดย 4 ประเทศหลักคือ ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และไทย และทุกปีจะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันจัดงาน โดยปีนี้ประเทศญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ และในปีหน้าประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพ ซึ่งที่เวทีดังกล่าวนั้น ประเทศไทยโดย TCELS ได้เชิญสมาคมอุตสาหกรรมเทคโนโลยีชีวภาพของประเทศไทย ศูนย์สัตว์ทดลองแห่งชาติ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมเลือดจระเข้ ผลงานวิจัยไปนำเสนอ ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากประเทศเกาหลี ญี่ปุ่น และจีน เนื่องจากมีสรรพคุณช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศและลดน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวานได้

 

 

นายนเรศ กล่าวด้วยว่า ในระหว่างวันที่ 23-26 ต.ค.นี้ สมาคมไบโอเทคโนโลยีโซไซตี้ เมืองโกเบ ประเทศญี่ปุ่น จะจัดการประชุมเฉลิมครบรอบ 90 ปี ซึ่งเป็นที่น่ายินดีว่า ในการประชุมครั้งนี้จะมีการมอบรางวัล Lifetime Achievement Award ให้แก่ ศ.ดร.พรชัย มาตังคสมบัติ ที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหาร TCELS ซึ่งเป็น 1 ใน 3 คนของโลกที่ได้รับเลือกให้รับรางวัลดังกล่าว.

 

 

ข้อมูลดีๆจาก http://www.thairath.co.th/content/edu/300329